Inox 304, 201, 202, 430, 316 khác nhau như thế nào?

Khu bếp công nghiệp là nơi luôn có độ ẩm cao, các thiết bị phục vụ cho nấu nướng luôn được sử dụng thường xuyên và lau chùi hằng ngày. Do đó để tránh tình trạng thường xuyên hư hỏng, han rỉ, những vật liệu trong phòng bếp công nghiệp phải được sử dụng những chất liệu tốt nhất, bền nhất cũng như dễ dàng lau chùi.

Người tiêu dùng đã quá quen với thuật ngữ inox để gọi các sản phẩm thiết bị gia dụng, thiết bị bếp công nghiệp, đặc biệt là bếp công nghiệp và bếp nhà hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất, đắc điểm của loại vật liệu này.

Inox là viết tắt của từ tiếng Anh Inoxidable – Nghĩa là không bị Oxi hóa. Không bị Oxi hóa nên các vật liệu Inox rất bền, không bị gỉ, dễ mài giũa hoặc cắt, ghép, uốn thành những hình dạng như ý và chúng thường được gọi là thép không gỉ.

Trước khi inox ra đời, vật liệu để sản xuất các thiết bị bếp thường dùng là thép hoặc nhôm. Tuy nhiên các vật liệu này thường không thể bền lâu trong điều kiện nóng ẩm như trong khu bếp do bị ôxi hóa. Để chống lại hiện tượng này, năm 1913, một nhà chế tạo thép người Anh – Harry Brearley đã thành công trong việc hạn chế hiện tượng ăn mòn của thép bằng cách thêm một số nguyên tố như Crom, Niken, Mangan và giảm hàm lượng Cacbon. Tùy theo hàm lượng của các thành phần này mà có các loại inox khác nhau như Inox 304, 201, 202, 430, 316.

Inox 304: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, luôn sáng bóng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Inox 201: không nhiễm từ (99%), bền với thời gian, song tránh tiếp xúc trực tiếp với axit hoặc muối.

Inox 2012: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố.

Inox 430: nhiễm từ, dễ bị tác động của môi trường làm hoen ố.

Inox 316: không nhiễm từ, có thể dùng trong mọi môi trường, kể cả những môi trường đòi hỏi độ sạch rất khắt khe.

Đối với các thiết bị Inox sử dụng trong khu bếp công nghiệp, phổ biến và ưa chuộng nhất là thiết bị Inox 304. Vật tư Inox 304 có nhiều lợi thế như độ bền cao, dễ dàng dát mỏng, độ cứng thấp nên tiết kiệm năng lượng, khả năng chống ăn mòn tốt hơn các loại Inox khác nhờ có hàm lượng Crom cao hơn. Tuy nhiên nhược điểm là giá thành của Inox 304 cao hơn so với tất cả các loại thiết bị Inox khác. Inox 201 có giá thành thấp hơn do được làm từ nguyên liệu thô rẻ hơn, trong đó dùng Mangan thay thế Niken. Tuy nhiên với các thiết bị nấu, sơ chê thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao để nấu chín thực phẩm thì vật tư tối ưu là sử dụng Inox 304 vì Inox 201 chứa Mangan trong quá trình tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và sự hài lòng của người sử dụng làm phương châm kinh doanh luôn luôn sử sụng loại Inox 304 làm vật tư sản xuất các thiết bị bếp công nghiêp. Với phương châm sản xuất đề cao sự tỉ mỉ, chi tiết, chất lượng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, các sản phẩm của Hà Yến đều được làm từ những vật tư có chất lượng tốt nhất, được chăm chút, gia công một cách cẩn thận, tỉ mỉ và được kiểm tra kỹ càng trước khi xuất xưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *